muc-kho-cao-co-gia-bao-nhieu-3

Phân Biệt Mực Khô Câu Và Mực Khô Cào Đơn Giản

Mực khô theo cách đánh bắt và chế biến được phân thành 2 loại, đó là mực khô câu và mực khô cào. Bạn đã biết về 2 loại mực này chưa? Hoặc đã phân biệt được khi đi mua mực khô chưa? Mực Khô Ngon sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Giới thiệu về mực khô câu và mực khô cào

Để phân biệt được mực khô câu và mực khô cào, đầu tiên chúng ta cần hiểu về định nghĩa của 2 loại trên. Sau đây, mình sẽ nói đơn giản về 2 loại mực khô khiến cho dân tình điên đảo này nhé.

I) Mực khô câu là gì?

Mực khô câu là những con mực được ngư dân biển đánh bắt bằng cần câu (nghề câu mực). Sau đó phơi khô và đóng gói.

muc-kho-cao-co-gia-bao-nhieu-1

1) Cách làm mực khô câu

Mực sau khi được câu sẽ được sơ chế cẩn thận, làm sạch ruột, xương sống, túi mực…rồi đem phơi trực tiếp trên ghe, thuyền.

2) Cách phơi mực khô câu

Để giữ nguyên giá trị thương phẩm của mực khô câu, người ta dùng phương pháp phơi treo. Cách này có ưu điểm là tránh làm trầy lớp da của mực, làm thân mực thuôn dài, thẳng đẹp.

muc-phoi-cau-76

3) Chất lượng của mực khô câu

Với phương pháp câu mực và phơi treo như trên, con mực khô được giữ nguyên giá trị về hình dáng cũng như chất lượng bên trong. Mực khô câu có thân thẳng, thuôn đẹp, mình dày. Khi ăn mực câu có thịt ngọt, đậm đà, thớ thịt mềm, ngon hơn.

II) Mực khô cào là gì?

Không giống mực câu, Mực khô cào là những con mực chỉ sống tập trung một chỗ, ngư dân đánh bắt bằng cách thả lưới chung với các loại hải sản biển khác.

Mỗi lần thả lưới cào xuống biển, thường phải đợi 5-6 tiếng mới kéo lên. Chính vì thế, mực đánh bắt được sau khi kéo lưới thường đã bị chết, không tươi được như mực câu. Hơn nữa, trong quá trình kéo lưới, mực lẫn lộn với các loại hải sản khác nên dễ bị trầy xước và có thân hình mỏng hơn.

Do phơi lưới trong khoảng thời gian khá lâu, nên khi thu hoạch mực khô cào không còn giữ được độ ngọt đặc trưng như mực câu. Mực cào được phơi trên phiên, trên lưới nên thân mực thường in vết lưới, dễ bị cong và không được đẹp. Do đó, loại mực này có giá thành rẻ hơn và thường thích hợp để làm thành các món kho, xào, chiên.

hinh-anh-muc-kho-cao-9

1) Cách làm mực khô cào

Mực sau khi được thả lưới được tách riêng và phân loại với các hải sản khác. Đa phần mực khô cào được kéo lưới đều đã chết, nên thường được bảo quản trong các tủ đông sau khi sơ chế, làm sạch ruột, túi mực và xương sống. Tuy nhiên, mực vẫn giữ được độ tươi ngon.

2) Cách phơi mực khô cào

Vì mực khô cào được đánh bắt bằng phương pháp thả lưới, số lượng nhiều nên người dân thường dùng phương pháp phơi dàn, phơi phiên để phơi loại mực này. Với phương pháp phơi dàn, cứ mỗi 1.5 – 2 tiếng nắng, phải trở mặt mực để mực khô đều. Việc này cũng làm thân mực trở nên dẹt hơn mực phơi câu.

hinh-anh-muc-kho-cao-18

3) Chất lượng của mực khô cào

Vì phương pháp đánh bắt số lượng lớn chung với các loại hải sản khác, và cách phơi dàn nên thân mực khô cào thường mỏng, dẹt hoặc bì bè ra. Trên thân còn in các vết lưới do phơi trên dàn lưới. Thớ thịt của mực khô cào dai hơn một xíu. Tuy nhiên, khi nướng chín mực khô cào và mực khô câu đều thơm ngon như nhau.

III) Cách phân biệt mực khô câu với mực khô cào

Do phương pháp đánh bắt và phơi khô khác nhau nên chất lượng của mực khô câu khác với mực khô cào. Mực khô câu được câu từng con, sơ chế và phơi treo (phơi câu). Còn mực khô cào được đánh bắt chung với các loại hải sản khác, khi phơi cào chung nên có thân mỏng và thịt khô hơn.

muc-phoi-cao-94

Sau đây là 4 đặc điểm để phân biệt mực khô câu với mực khô cào đơn giản nhất:

1) Mực khô câu có thân mực dày hơn, thớt thị mềm, mịn hơn mực khô cào. 

2) Đầu mực khô câu thường gắn chắc vào thân hơn. Mực khô cào, đầu và thân dễ bị bong ra

3) Mực khô câu thường được phơi treo (phơi câu) nên thân mực thẳng, đẹp, thon dài hơn mực khô cào

4) Khi nướng, mực khô câu có vị ngọt và đậm đà hơn mực khô cào, nên mực khô được nhiều người ưa chuộng và đắt hàng hơn. 

IV) Giá mực khô câu và mực khô cào

Do đặc thù và cách đánh bắt cũng như phơi khô của 2 loại mực này, nên sản phẩm mực khô câu và mực khô cào sẽ có sự chênh lệch và khác nhau về chất lượng cũng như giá cả. Mực khô cào thường có giá rẻ hơn mực khô câu.

Điển hình như giá mực khô cào loại 1 thường rẻ hơn mực khô câu 10 – 15% tương ứng:

✅ Mực khô câu loại 1 có giá 1.599.000đ

✅ Mực khô cào loại 1 có giá 1.350.000đ

muc-kho-cao-co-gia-bao-nhieu-2

V) Địa chỉ doanh mực khô ngon, uy tín, chất lượng

Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức Mực Khô Ngon hãy liên hệ ngay với Chúng tôi:

✅ Chúng tôi hoạt động tích cực nhất trên Zalo

✅ Bạn có thể đặt hàng trực tiếp qua số fone: 0336-861-863

✅ Fanpage: Mực Khô Ngon – Mực Khô Câu Đại Dương

Trân trọng!

Hình ảnh mực khô cào

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Heli Béo

Heli là một cô gái trẻ năng động và xinh đẹp. Cô ta đặc biệt yêu thích du lịch và đam mê ăn uống, cô ấy thường xuyên tìm kiếm những món ăn ngon và thú vị để thưởng thức. Trong đó, mực khô là món ăn yêu thích của cô và Heli sẵn sàng đi khắp nơi để tìm kiếm những bãi biển - nơi có món mực khô nướng ngon nhất để thỏa mãn đam mê ẩm thực bất tận của mình.

Heli viết blog này để chia sẻ kiến thức và đam mê của mình tới những người có cùng sở thích. Vì vậy, hãy ủng hộ cô gái dễ thương và nhiều năng lượng này nhé.

[get_other_articles_post]

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *